Thông tin

  

Phần lớn người tiêu dùng chưa phân biệt được thế nào là một sản phẩm rèn, đúc hoặc sản xuất theo phương pháp công nghiệp. Điều này cũng bình thường khi không phải tất cả mọi người đều có kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Cơ khí. Tuy nhiên có một số đặc điểm mà người tiêu dùng có thể nhận ra khi quan sát kỹ các sản phẩm:

 

        - Sản phẩm rèn luôn mang vết búa đập của người thợ, những vết búa này không đồng nhất và tạo hiệu ứng đặc biệt trên từng sản phẩm. Ví dụ như trong hình 1 là hình đầu cừu phía dưới có vẻ ngoài gồ ghề do vết búa để lại, và những vết búa này  được thực hiện khi thép được nung ít nhất ở 800oC. Ngoài ra phương pháp rèn cơ bản là từ một thanh thép lớn, người thợ rèn sẽ nung lên sau đó sử dụng búa, đục... để tạo hình, thường thì vật liệu chỉ có thể bị tách ra, biến dạng  chứ không thể thêm vào (trừ khi bằng phương pháp hàn dập, nhưng ít được sử dụng để tạo hình), trong Hình 1 thì chúng ta thấy rõ sừng cừu được tách ra từ chính phần thép của đầu cừu.

 

Hình 1

 

- Sản phẩm đúc bằng khuôn cát thường có bề ngoài đồng nhất như Hình 2, không có dấu búa rèn và nếu quan sát tai của đầu cừu chúng ta sẽ thấy giống như tai được gắn thêm vào chứ không như được tách ra từ phần gang của đầu cừu, phương pháp rèn không làm được điều này. Ngược lại, phương pháp đúc khuôn cát không đúc được những góc xoắn quá nhỏ mà chỉ có thể được thực hiện bằng phương pháp rèn như sừng của đầu cừu trong Hình 3, đây là hình đầu cừu được thực hiện bằng rèn, sừng cừu được uốn lại một cách thủ công.


                                                                         Hình 2                             Hình 3

- Các phương pháp công nghiệp (dập, CNC...) thường được sử dụng để chế tạo ra những  chi tiết đơn giản mang tính năng suất và kinh tế cao, chú trọng chủ yếu vào chức năng của sản phẩm. Các phương pháp công nghiệp ít khi được áp dụng cho những sản phẩm mang đậm tính mỹ thuật. Chiếc muỗng  được thực hiện bằng phương pháp công nghiệp (dập cắt, dập tạo hình, làm nguội và đánh bóng) trong Hình 4 sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều do thời gian gia công khá nhanh (ít hơn 2 phút). Còn chiếc muỗng được làm bằng phương pháp rèn thủ công như trong Hình 5 đòi hỏi người thợ rèn từ 3 đến 6 giờ chế tác tùy theo tay nghề. Nhưng rõ ràng vẽ đẹp của chiếc muỗng làm bằng phương pháp thủ công thật tuyệt vời.
 

                                                        Hình 4                                                          Hình 5

Chúng tôi xin giới hạn ở một vài phương pháp gia công phổ biến tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra còn nhiều phương pháp gia công hiện đại khác có khả năng gia công các chi tiết rất phức tạp mà chi phí sản xuất là một bài toán mà nhà sản xuất phải tính đến, do đó có một số phương pháp gia công hiện đại không được áp dụng cho các sản phẩm mỹ thuật.