Trang chủ

Rèn thủ công là một nghệ thuật. Như một nghệ sĩ, chỉ với thép, búa, lửa và đe, mỗi người thợ rèn đều có cách riêng để tạo ra các tác phẩm mang các đường nét đặc thù của mình. Khác với các sản phẩm công nghiệp, sản phẩm rèn không có bề mặt trơn tru nhẵn bóng và tính đồng nhất mà luôn mang trên mình các vết búa gồ ghề như minh chứng cho sự kỳ công chế tác của người nghệ sĩ, và chính những vết búa gồ ghề tuyệt đẹp ấy luôn mang đến cái hồn cho mỗi sản phẩm. Các sản phẩm rèn thường mang tinh thần của một tác phẩm điêu khắc mỹ thuật mà các phương pháp gia công công nghiệp không mang đến được.

 

Nghề rèn tại Việt Nam hiện đang trên tình trạng mai một chủ yếu do tính chất nặng nhọc của công việc và do quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong vòng vài thập kỷ gần đây. Những sản phẩm nghề nông, dao cụ, vật dụng gia đình… trước đây được chế tạo bằng phương pháp rèn thủ công và nay được thay thế bằng phương pháp công nghiệp như:

 

- Máy chuyên dụng (phay, tiện, dập, chấn, cán…);
- Dây chuyền tự động với các robot được lập trình sẵn cho những công việc phức tạp và nặng nhọc; 
- Các phương pháp gia công CNC (Computer Numerical Control) cho hiệu quả chính xác gần như tuyệt đối về dung sai cũng như tính đồng nhất.

 

Cùng với sự gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO và tiếp đó là hàng loạt các sản phẩm nhập khẩu về từ nước ngoài với nhiều mẫu mã lạ mắt và giá thành khá rẻ đã thu hút người tiêu dùng và góp phần đưa nghề rèn cổ truyền đến giai đoạn bị xoá bỏ và cũng như thế, các kỹ thuật rèn tinh xảo cũng dần bị thất truyền theo thời gian.

 

Hiện nay tại Việt Nam còn lại rất ít các lò rèn thủ công truyền thống, và quy mô của các lò rèn này cũng manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu sản xuất các mặt hàng búa, đục, dao, kéo... và các sản phẩm mỹ thuật đã dần bị lãng quên.

 

Đứng trước nguy cơ biến mất của nghề rèn cổ truyền Việt Nam, và với mong muốn đem vẻ đẹp cổ trở lại cho người tiêu dùng. Công ty TNHH Lý Tiến đã được thành lập để góp phần làm sống lại ngành nghề cổ xưa này.

 

Mục tiêu của Lý Tiến là sưu tầm và khôi phục các phương pháp rèn thủ công cổ truyền và áp dụng trở lại trên các sản phẩm của mình để mang đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm của Lý Tiến được thiết kế mới (bởi Lý Tiến hay bởi khách hàng)  hoặc được phục chế lại từ các sản phẩm cổ điển. Tất cả sản phẩm đều được chế tác tại xưởng của Lý Tiến.

 

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty TNHH Lý Tiến: Thiết kế chế tạo nội thất thủ công bằng kim loại, phụ kiện nội thất, nội thất nghệ thuật, phụ kiện trang trí, nội thất quán cafe, nội thất khách sạn, nội thất nhà hàng, nội thất quán bar, nội thất resort, rèn thủ công, rèn nghệ thuật, sắt mỹ thuật.

 

Vào tháng 10/2014, công ty TNHH Lý Tiến vinh dự được có mặt trong phóng sự về nghề rèn thủ công của kênh truyền hình HTV9 phát sóng trên toàn quốc:

http://www.youtube.com/watch?v=gVWH1_5EtDg

http://thanhphohomnay.com/chuyen-dong/nguoi-giu-lua-cho-nghe-ren-thu-cong-2890